Vòi phun trên xe máy EFI

Vòi phun bị tắc, kẹt có thể làm xe tốn xăng, chết máy và không phát huy hết công suất.

Về cấu tạo cơ bản, vòi phun gồm: kim phun có chức năng giống như kim ga trong bộ chế hòa khí nhưng được điều khiển bằng điện; các lỗ phun có đường kính rất nhỏ để xé tơi nhiên liệu, số lượng lỗ tùy thuộc vào từng hãng sản xuất. Lượng xăng cung cấp cho động cơ phụ thuộc vào 2 yếu tố của vòi phun là thời gian mở kim phun và tổng tiết diện lỗ phun.


Tốn xăng. Đây là điều nên nhắc tới đầu tiên vì ai cũng thường quan tâm nhiều nhất. Nhưng tại sao một chiếc xe FI lại tốn xăng hơn sau một thời gian sử dụng mặc dù bạn vẫn thay lọc gió, dây đai và bảo dưỡng định kỳ? Câu trả lời là, có thể bạn đã bỏ quên một chi tiết, vòi phun.

Xăng ở Việt Nam thường kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất, bình xăng sử dụng lâu có cặn bẩn, lọc xăng cũng chỉ lọc được những hạt có kích thước lớn. Qua quá trình sử dụng, cặn bẩn tích tụ làm kẹt kim phun, đóng không kín. Vậy là, trong 4 kỳ hút, nén, nổ, xả luôn có một lượng xăng nhỏ rò rỉ ra, nó được giữ lại ở họng hút. Lượng xăng này cộng với lượng xăng được phun ra trong kỳ hút của động cơ sẽ gây ra thừa xăng. Đồng thời, việc kim phun đóng không kín sẽ làm tăng thời gian phun cũng làm hao xăng.

Một trường hợp khác, xe không phát huy hết công suất. Điều này có nghĩa là, khi xe còn hoạt động tốt, có thể đạt tốc độ tối đa ví dụ 100km/h nhưng giờ khi vặn hết ga xe cũng chỉ chạy được 70km/h. Vậy nguyên nhân do đâu? 

Sau thời gian sử dụng cặn bẩn tích tụ làm giảm tiết diện lưu thông của các lỗ phun dẫn tới giảm lượng xăng cung cấp. Xe chạy càng nhanh, thời gian phun càng nhanh, lượng xăng cung cấp càng suy giảm nhiều dẫn tới động cơ không đủ nhiên liệu cần thiết để tạo ra công suất tối đa. Hoặc việc kẹt kim phun khiến hòa khí quá đậm cũng dẫn tới hiện tượng trên.

Nếu lỗ phun bị tắc nhiều, xe sẽ rất dễ chết máy khi hoạt động ở chế độ không tải lúc máy đã nóng như dừng chờ đèn đỏ. Có những trường hợp còn chết máy khi giảm ga đột ngột. Ở chế độ không tải, ECU tính toán để phun xăng với lượng rất nhỏ (tỷ lệ hòa khí nhạt) để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, do lỗ phun bị tắc lượng xăng cung cấp thực tế ít hơn tính toán nên hỗn hợp cháy quá nhạt không thể đốt chạy được dẫn tới chết máy.

Một trường hợp khác là không thể khởi động được máy do chết vòi phun. Khi đến kỳ nạp, ECU cung cấp tín hiệu điện cho cuộn dây cảm ứng trong vòi phun để mở kim phun. Nếu cuộn dây bị hỏng, mặc dù có nguồn cấp nhưng kim phun không thể mở (bị hút lên), xăng không được cấp cho động cơ. 

Ngoài ra, khi hoạt động các chi tiết lỗ phun, kim phun có thể bị mòn dẫn tới sai số cũng ảnh hưởng tới hoạt động ổn định của động cơ. Việc vệ sinh vòi phun định kỳ là việc làm cần thiết để luôn duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất của hệ thống EFI.

Lưu ý khi vệ sinh vòi phun

 

 

- Do trong xăng, bình xăng luôn có các tạp chất có thể gây tắc kim phun nên các nhà sản xuất khuyến cáo nên vệ sinh chi tiết này sau mỗi 1 vạn ki-lô-mét (10.000km).
- Dung dịch tẩy gỉ RP7 không thể làm sạch hoàn toàn cặn bẩn có trong kim phun. Vì vậy, kim phun cần được vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng, có tính tẩy mạnh nhưng không gây ăn mòn kim loại và làm hỏng các gioăng cao su.
- Bất kỳ phương pháp vệ sinh kim phun nào sử dụng các vật cứng như sợi kim loại để thông cũng có thể làm hỏng kim phun, làm rộng lỗ kim phun.
- Nếu chỉ vệ sinh vòi phun bằng dung dịch không là chưa đủ. Trong khi xịt, kim phun cần được đóng mở như lúc hoạt động bình thường để cặn bẩn bị đẩy đi hoàn toàn.

 

Bình luận

Top

   (0)